วันที่ 18 สิงหาคม 2568 เวลา 09.00 น. นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้นายศักดินาถ สนธิศักดิ์โยธิน ผู้ช่วยปลัดกระทรวงแรงงานเป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการไตรภาคีเพื่อเตรียมความพร้อมระดับชาติสำหรับการประชุมอาเซียนว่าด้วยแรงงานต่างด้าว (AFML) ครั้งที่ 18 จัดขึ้นด้วยความร่วมมือระหว่างกระทรวงแรงงาน องค์การแรงงานระหว่างประเทศ (International Labour Organization: ILO) องค์การแรงงานระหว่างประเทศ โดยสำนักงานแรงงานระหว่างประเทศประจำประเทศไทย กัมพูชา และ สปป.ลาว
และโครงการ TRIANGLE in ASEAN ของ ILO โดยได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงการต่างประเทศและการค้าของออสเตรเลีย ณ ห้องบอลรูม ชั้น 12 โรงแรม VIE ถนนพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ
นายศักดินาถ กล่าวว่า ผมมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสมาร่วมเป็นประธานพิธีเปิดการประชุม เชิงปฏิบัติการไตรภาคีเพื่อเตรียมความพร้อมและข้อเสนอแนะสำหรับท่าทีไทยในการประชุมอาเซียน ว่าด้วยแรงงานต่างด้าว (AFML) ครั้งที่ 18 เพื่อแสดงให้เห็นว่าประเทศไทยให้ความสำคัญและมีกฎระเบียบภายในที่มีนัยทั้งในรูปแบบของความร่วมมือและการบังคับใช้กฎหมายทำให้การดำเนินการด้านการคุ้มครองแรงงานต่างด้าวของไทย
ให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากล
นายศักดินาถ กล่าวต่อว่า การประชุม AFML ครั้งที่ 18 ประเทศมาเลเซียในฐานะประธานอาเซียนและเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมฯ ร่วมกับองค์การแรงงานระหว่างประเทศ โดยกำหนดหัวข้อหลัก คือ “การเร่งรัดการดำเนินงานเพื่อให้บรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ว่าด้วยการย้ายถิ่นฐานอย่างปลอดภัยและการทำงานที่มีคุณค่าสำหรับแรงงานข้ามชาติในอาเซียน” ประกอบด้วย หัวข้อย่อย 2 หัวข้อ ได้แก่ 1) สภาพแวดล้อมในการทำงานที่ปลอดภัยและมั่นคงปราศจากการใช้แรงงานบังคับ และ 2) การลดค่าใช้จ่ายในการจัดหางานและการโอนเงิน โดยการประชุมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ทบทวนความก้าวหน้าในการดำเนินการตามข้อเสนอแนะจากการประชุม AFML ที่ผ่านมา
(2) อภิปรายหัวข้อหลักของการประชุม AFML ครั้งที่ 18 ภายใต้หัวข้อหลัก “การเร่งรัดการดำเนินงานเพื่อให้บรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ว่าด้วยการย้ายถิ่นฐานอย่างปลอดภัยและการทำงานที่มีคุณค่าสำหรับแรงงานข้ามชาติในอาเซียน” (3) จัดทำและรับรองข้อเสนอแนะระดับชาติเกี่ยวกับหัวข้อหลักของการประชุม ครั้งที่ 18 และหัวข้อย่อย 2 หัวข้อ ซึ่งผู้แทนที่จะเข้าร่วมการประชุม AFML ที่ประเทศมาเลเซียในเดือนกันยายน 2568 สามารถนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ในการประชุมดังกล่าวได้ กระทรวงแรงงานตระหนักถึงความสำคัญของแรงงานท้องถิ่นและแรงงานต่างด้าวในฐานะกลไกสำคัญต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจภายในประเทศให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีทำให้การพัฒนาทักษะฝีมือมีความจำเป็นเพื่อให้ตรงตามความต้องการของตลาดแรงงาน ลดการสูญเสีย ล้วนส่งผลให้บรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ที่ลดความยากจน ได้รับการพัฒนา และมีความเท่าเทียมทางเพศสภาพ ตลอดจนการได้รับสิทธิประโยชน์ตามหลักสิทธิมนุษยชน
—————————————————
#AFML18 #แรงงานต่างด้าว #กระทรวงแรงงาน #ILO #TRIANGLEinASEAN #SDGs #แรงงานเพื่อการพัฒนา


